AnonyTrick là Website tổng hợp và chia sẻ các thủ thuật, phần mềm, bản ghost windows chất lượng.

Những việc cần làm ngay sau khi cài Windows

0 31

- Quảng cáo là nguồn thu giúp AnonyTrick tồn tại, cảm ơn bạn đã ủng hộ -

Khi bạn đã cài lại Win cho máy tính thành công thì máy tính của bạn đã hoạt động được rồi. Tuy nhiên, có thể một số thiết bị như chuột, bàn phím, card wifi vẫn chưa hoạt động ổn định. Để có được một chiếc máy tính hoạt động trơn chu nhất thì những việc cần làm sau khi cài Windows này sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Những việc cần làm sau khi cài Windows
Những việc cần làm ngay sau khi cài lại Windows

Vậy bạn cần phải làm những gì sau khi cài mới Windows ? Hôm nay anonytrick.com sẽ chỉ cho bạn những thứ quan trọng nhất.

Nếu bạn đang có ý định cài lại Windows hay Ghost máy tính thì có thể tìm hiểu thêm tại mục Windows – Ghost

# 1. Cài đặt Driver cho máy tính

Driver máy tính là gì?

Hiểu nôm na thì Driver là một dạng module giúp kết nối các thiết bị phần cứng như chuột, bàn phím, âm thanh… với hệ điều hành Windows. Từ đó bạn có thể sử dụng được các thiết bị phần cứng đó.

Chính vì vậy, việc đầu tiên các bạn cần làm sau khi cài mới Windows là tải và cài đặt một số driver cần thiết cho máy tính. Nếu không thì máy tính sẽ phát sinh rất nhiều lỗi và một số chức năng có thể không hoạt động được.

Mình biết một số bạn sau khi cài Windows xong thì không sử dụng được bàn phím, chuột, wifi,… và tùm lum thứ khác. Có khi lên Google search và vô bài viết này của mình :))

Cách cài đặt Driver cho máy tính

Đầu tiên, bạn phải biết máy tính của mình đang thiếu Driver gì để tải và cài đặt chúng.

Thông thường sẽ có 2 cách để bạn xác định. Cách đầu tiên là bạn tự kiểm tra trong trình quản lý Driver của Windows và cài đặt thủ công từng driver một. Với cách thứ 2, bạn chỉ cần sử dụng các phần mềm tự động cài drivers.

Tin mừng cho bạn nào vừa cài đặt Windows 10: Với hệ điều hành Windows 10, các driver đã được hỗ trợ đầy đủ rồi. Vì vậy, bạn có thể sử dụng được chuột, bàn phím, âm thanh và Wifi…. ngay sau khi cài Win.

Kiểm tra Driver còn thiếu

Trước tiên bạn phải kiểm tra xem máy tính thiếu driver gì bằng cách làm như sau:

Nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer chọn Manage => chọn tiếp Device Manage

Khi thiết bị đang thiếu driver thì sẽ có một dấu chấn than màu vàng xuất hiện ở icon đó. Trong trường hợp này, máy tính của mình thiếu driver ở phần Other devices.. (nhưng phần này không quan trọng lắm)

Tải và cài đặt Driver cho máy tính

Sau khi xác định được driver còn thiếu, bạn tiến hành downloadcài đặt Driver cho máy tính.

Đối với Laptop

Nếu bạn đang sử dụng Laptop, hãy tải và cài đặt Driver cho Laptop chính chủ từ các trang dưới đây.

Đối với máy tính bàn PC

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn phần mềm CPU-z. Đây là phần mềm giúp bạn máy tính của mình đang sử dụng các thiết bị phần cứng nào. Từ đó bạn sẽ tìm được các drivers tương thích để cài đặt.

Xem đánh giá chi tiết về phần mềm CPU-z tại đây.

Sau khi tải về và cài đặt CPU-z. Bạn khởi động ứng dụngvà chọn Thẻ Mainboard. Phần mềm sẽ cho bạn biết tên Mainboard mà máy tính đang sử dụng.

Việc của bạn bây giờ là tìm kiếm driver với từ khóa “Drivers + Tên Mainboard”. Tìm đến link của nhà sản xuất rồi tiến hành tải và cài đặt Drivers cho máy tính thôi.

Phần mềm cài Driver tự động

Ngày nay thì các phần mềm tự động cập nhật Drivers cho máy tính đang trở nên rất phổ biến và được khá nhiều kỹ thuật viên sử dụng, vì sự nhanh chóng và tiện lợi mà nó mang lại. Bạn có thể thử hình dung với phương pháp thủ công bạn cần phải tải từng drivers về và tiến hành cài đặt lần lượt như vậy khá tốn công sức và thời gian.

Với các phần mềm tự động, bạn có thể dễ dàng cài đặt drivers đầy đủ cho máy tính mà không phải làm gì nhiều. Đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào một vài nút và chờ đến khi quá trình cài đặt hoàn tất. Hiện tại, các phần mềm tự động cập nhật Drivers được chia làm 2 dạng: Cài đặt Drivers Online và cài đặt Drivers Offline

phần mềm cài đặt Driver Online

1. Snappy Driver Installer

2. Driver Scanner

3. Driver Easy Pro

4. Smart Driver Updater

Ưu điểm: Có thể giúp bạn tự động kiểm tra và cập nhật driver mới nhất cho máy tính PC hoặc Laptop.

Khuyết Điểm: Tốn nhiều thời để tải và cài đặt về máy tính.

phần mềm tự động cài đặt Driver Offline

1. WanDriver

2. DriverPack Solution

Ưu điểm: Đây là 2 phần mềm có thể giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng cài đặt Driver cho máy tính mà không cần thực hiện quá nhiều thao tác.

Khuyết điểm: Dung lượng của các bộ cài đặt Offline này thông thường rất lớn (Lớn hơn 1GB).

#2. Những phần mềm không thể thiếu trên máy tính

Công việc tiếp theo là cài đặt phần mềm cho máy tính, ở đây mình sẽ liệt kê những phần mềm mà máy tính nào cũng cần đến. Còn những phần mềm phục vụ cho công việc của bạn thì bạn tự cài thêm nhé ?

 1. Bộ Office: Bao gồm Word, Excel, PowerPoint….  Các bạn có thể lên mạng để tìm kiếm bản full đầy đủ nhé.
 2. Unikey: Phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt.
 3. Winrar: Phần mềm nén và giải nén file hiệu quả nhất.
 4. Ccleaner: Phần mềm dọn rác máy tính.
 5. Foxit Reader: Trình đọc file PDF hiệu quả.
 6. IDM hoặc EagleGet : Phần mềm tăng tốc download cực nhanh.
 7. Trình duyệt Web: Hỗ trợ lướt web, mặc định đã có sẵn trình duyêt IE trên máy tính nhưng nhiều người không thích trình duyệt này vì nó hơi chậm so với cá trình duyệt khác như Google Chrome, Cốc Cốc..
 8. .Net Framework: Giúp các ứng dụng chạy trên nền .Net. Một số ứng dụng sẽ không chạy được nếu thiếu phần mềm này.
 9. Phần mềm nghe nhạc, xem phim: Trên Windows đã mặc định sẵn công cụ Windows Media Player, nhưng nó có ít tính năng nên đa số mọi người sẽ tìm và cài thêm phần mềm có cùng chức năng để thay thế.
 10. Adobe Flash Player: Một phần mềm cũng khá quan trọng nữa đó là Adobe Flash Player, nó hỗ trợ xem video trên các trình duyệt. Nếu thiếu phần mềm này thì sẽ bị lỗi khi xem video trên internet.
 11. Phần mềm diệt virus: Một chiếc máy tính an toàn thì không thể thiếu phần mềm diệt virus được, bạn có thể sử dụng các phần mềm trả phí nếu như bạn có điều kiện hoặc sử dụng phần mềm diệt virus miễn phí nhé.
 12. Cài thêm Fonts chữ : Mặc định thì chỉ có một vài Font chữ thôi nên để đầy đủ hơn thì các bạn nên tải và cài đặt thêm Font chữ cho máy tính nhé.

#3. Thiết lập lại hệ thống

Nếu như bạn thích vọc máy tính thì làm thêm bước này, bước này sẽ giúp bạn tăng tốc hệ thống và máy tính sẽ đạt hiệu suất cao nhất khi sử dụng.

Còn nếu như bạn không có thời gian hoặc đơn giản là không thích mày mò thì có thể dừng lại ở bước 2 cũng khá OK rồi.

Về phần này mình sẽ trình bày trong một bài viết sắp tới. Bạn nào muốn biết thì để lại ý kiến bên dưới comment nhé!

Lời kết

Trên đây là kinh nghiệm và những công việc bạn cần làm sau khi cài lại win để có được một chiếc máy tính hoàn thiện và đầy đủ nhất.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được một hệ điều hành ưng ý và hoạt động tốt nhất có thể. Ngoài hướng dẫn bên trên ra, các bạn có thể tìm đọc các bài viết thủ thuật sử dụng máy tính để có thêm nhiều kinh nghiệm cho mình nữa nhé.

Chúc các bạn thành công !!!

Bài viết liên quan
Bình luận

Your email address will not be published.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
How to whitelist website on AdBlocker?

How to whitelist AnonyTrick on AdBlocker?

 1. 1 Click icon Adblock Plus phía góc trên bên phải trình duyệt
 2. 2 Click icon bánh răng
 3. 3 Chọn tab Whitelisted websites
 4. 4 Nhập anonytrick.com và click Add website
 5. 5 Refresh lại trang